Tỉnh Lâm Đồng: Cần làm rõ vụ ông Phó viện trưởng Viện KSND TP Bảo Lộc bị tố nhận tiền, chạy án

(Phapluatthitruong.vn)- “Một ngày trước phiên xét xử, ông Đức gọi chồng tôi ra quán cà phê nói đưa 1 triệu đồng để ông… đổ xăng”. Chưa hết, “Lúc 6 giờ chiều cùng ngày, ông Đức trực tiếp điện cho tôi mang 108 triệu đến bỏ vào cốp xe ô tô của ổng”…  

Nhận tiền rồi không thực hiện!?

Ông Đức (bìa trái) tại lễ bổ nhiệm chức Phó viện trưởng Viện KSND TP Bảo Lộc vào tháng 3/2019

Sau lời cáo giác với nhà báo (như trên), bà Trần Thị Lệ Quyên, trú tại phường 2, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho hay: Do lo lắng cho chồng (vi phạm pháp luật sắp phải ra tòa) nên bà có hỏi ông Nguyễn Xuân Đức, Phó Viện trưởng Viện KSND TP Bảo Lộc, thì được ông “hứa” sẽ giúp chồng bà được 3 năm án treo; trường hợp xấu nhất, tù giam, cũng không qua 9 tháng.

Theo bà Quyên, ngày 17/1/2020, ông Đức gọi bà lên phòng làm việc, bảo chuẩn bị sẵn 100 triệu đồng cho người phụ nữ tên Nhường ở Viện KSND Tối cao. Đồng thời, “em đưa anh 10 triệu để chiều tiếp khách, người nhà anh ở Sài Gòn lên chơi”. Do tin tưởng, bà Quyên đưa 10 triệu đồng cho ông Đức và chiều 19/1/2020 (trước 1 ngày tòa xử) ông Đức điện cho bà bảo mang tiền ra quán Hòa Đồng cho “chị Nhường ở Viện KSND Tối cao”. Mặc dù, chưa biết bà Nhường là ai, có thật hay không, cũng như tại quán Hòa Đồng, dẫu không tận mắt thấy bà này, song bà Quyên vẫn xách giỏ đựng trà, trong có tiền (100 triệu cho bà Nhường, 8 triệu cho ông Đức) ra chiếc xe con màu đỏ của vị Viện phó, tự mở cốp để vào, theo sự chỉ dẫn của ông Đức.

Bà Quyên cho biết thêm, không chỉ 108 triệu đồng và 10 triệu “tiếp khách” (đưa tại phòng làm việc vào ngày 17/1/2020), ông Đức còn nói vợ chồng bà (chồng bà được tại ngoại) đưa tiền, khi thì 1 triệu để “mát xa”, lúc lại 1 triệu “đổ xăng đi du lịch”…

Tuy đáp ứng tất cả những yêu cầu của ông Đức, thế nhưng kết quả phiên xử lại không đúng như lời vị này hứa: Chồng bà Quyên bị tuyên 34 tháng tù giam! Đã thế, 3 ngày sau ông Đức còn điện thoại trách ngược bà, tại sao “sau phiên xử không thấy nói gì”? Vì, “theo mấy thằng ở Viện KSND Tối cao anh phải được 100 triệu như chị Nhường”(!).

Nghi ngờ ông Đức bịa chuyện “chị Nhường ở Viện KSND Tối cao” để lấy tiền, bà Quyên phát đơn cáo giác. “Có lần, lúc chồng tôi đang ở quê Nam Hà, ông Đức bảo chị Nhường muốn gặp. Lập tức chồng tôi lên Hà Nội, đến Viện KSND Tối cao thì ông lại điện nói chị Nhường không tiếp. Lần khác, ông bảo chị Nhường sẽ bay vào Lâm Đồng, hãy lo 10 triệu đồng tiền vé, song cũng chẳng thấy “chị” đâu”, bà Quyên nói với PV!

“Tôi không thể trả lời”!

Chúng tôi liên lạc và hỏi ông Đức về những thông tin cáo giác, kể cả việc ông tiếp xúc với bị cáo (chồng bà Quyên) trái quy định (tại quán, ngoài nơi làm việc), song ông không thừa nhận cũng không phủ nhận, mà chỉ: “Tin thì rất đa chiều, tôi không thể trả lời anh được. Mọi thứ cứ để cơ quan chức năng làm việc“! Trong khi, ông Vũ Văn Diến, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho hay, Viện có nắm được thông tin và đã yêu cầu lãnh đạo Viện KSND TP Bảo Lộc báo cáo. “Tất cả phải đúng quy trình. Quan điểm của chúng tôi là không bao che, dung túng…” – ông Diến khẳng định!

Trước phiên xử 1 ngày, ông Đức (áo vàng) gặp bị cáo tại quán cà phê Thu Hằng (vi phạm Điều 84 Luật Tổ chức Viện KSND năm 2014)

Ở khía cạnh khác, theo bà Quyên, khi phong thanh việc bà tố cáo, ông Đức đã nhờ 1 kiểm sát viên tên Tuấn tìm gặp bà, phân trần “công việc không như mong muốn” và xin hoàn tiền, kể cả “tiền chị Nhường, anh Đức cũng bỏ ra trả lại”. Trước những từ chối (không nhận lại tiền) của bà Quyên, ông Tuấn vẫn kiên trì năn nỉ: “Anh Đức sẽ đến nhà nói chuyện” và “gửi lại tiền này kia, lấy của gia đình” (trích băng ghi âm). Chưa hết, một người trong giới “giang hồ” còn đặt vấn đề với người thân bà Quyên: Nếu rút cáo giác ông ta sẽ lo cho gia đình bà suốt thời gian người chồng thụ án!

Cần nói thêm, trong 1 băng ghi âm bà Quyên cung cấp cho PV, người đàn ông tự xưng tên Đức, vào thời điểm “chưa bị lộ”, ngoài việc “nhờ” vợ bị cáo thanh toán 2 triệu đồng (tiền ông bỏ ra tiếp đoàn khách 4 người, “trong đó có anh Phó Phòng phụ trách vụ án của chồng em”, tại nhà hàng Thuận Thành) ông còn nói bà chuẩn bị “3 thiệp, gọi là chúc Tết”, mỗi thiệp 2 triệu cho 3 người trong đoàn (trừ lái xe)! Trong 1 băng khác (chiều 19/1/2020), giọng người đàn ông nhấn mạnh: “Ngày mai chính anh là người xử chồng em” và trước khi “anh với chị Nhường đi ăn tối đây” người này nói bà Quyên đến quán Hòa Đồng, rồi hướng dẫn: “Vì nhiều khi cái kia nó tế nhị” nên “em mua 1 gói trà bình thường, khoảng trăm mấy 2 trăm, em xin người ta cái giỏ đựng trà, em bỏ (tiền) vào đó… Em ra đây, em gọi anh ra ngoài xe, em mở cái cửa, em bỏ vào xe cho anh là được”!

Tương tự, khi nghe vụ chạy án có dấu hiệu bị “vỡ”, người đàn ông gọi cho bà Quyên bày tỏ “anh rất buồn”. Bởi, “đã tận tình giúp vợ chồng em… đã giúp đến mức gia đình em muốn. Vậy mà…”, sau đó “gút” lại: “Cái chỗ em gửi bồi dưỡng cho anh, anh sẵn sàng hoàn trả không thiếu 1 xu”, còn “chỗ chị Nhường thì chị Nhường lấy làm sao anh lấy gửi lại cho em được”? Tuy nhiên, trước sự kiên quyết của bà Quyên, người đàn ông xuống giọng: “Thôi thế này nhé, cho thoải mái, cho đỡ mệt mỏi, về tiền, ý em thế nào? Cần thiết anh sẽ gọi chị Nhường nói chị trả cho em đầy đủ hết, cho nó xong, cho nhẹ người”!…

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Mạc Hồng Kỳ

Bài viết liên quan:

Nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/tinh-lam-dong-can-lam-ro-vu-ong-pho-vien-truong-vien-ksnd-tp-bao-loc-bi-to-nhan-tien-chay-an-16383.html?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo