Thu hồi thuốc trị tiểu đường do nghi chứa chất gây ung thư

(PLTT) – Hai lô thuốc trị tiểu đường bị thu hồi do nghi chưa chất tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

CNN đưa tin, Công ty dược phẩm Nostrum Laboratories Inc. vừa tự nguyện thu hồi 2 lô thuốc trị tiểu đường type II metformin HCL loại viên nén USP 750 mg. Nguyên nhân được đưa ra là loại dược phẩm này có chứa hợp chất tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Theo thông báo thu hồi từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA), thử nghiệm trên metformin cho thấy nồng độ N-Nitrosodimethylamine (NDMA) cao vượt giới hạn cho phép, có thể gây hại cho người dùng.

Nostrum Laboratories Inc. tự nguyện thu hồi thuốc metformin. Ảnh: CNN.

Hai lô thuốc Metformin HCL bị thu hồi là MET200101 và MET200301, hết hạn tháng 5/2022, được đóng trong lọ 100 viên. Viên thuốc màu trắng và có chữ NM7.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, NDMA có khả năng gây ung thư. Đây là chất hữu cơ dùng làm nhiên liệu lỏng cho tên lửa và phụ phẩm trong ngành dược phẩm.

NDMA là chất gây ô nhiễm môi trường, được phát hiện trong nước, đồ ăn như thịt, sữa, rau.

Metformin là thuốc giúp giảm lượng đường huyết cơ thể, dùng phổ biến với người bệnh tiểu đường type 2.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn 34 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, trong đó 95% là type 2.

Một số loại thuốc huyết áp và kháng acid cũng chứa hợp chất NDMA. Đây là lần thu hồi mới nhất tại Mỹ thuốc liên quan đến các chất có hại, gây ung thư.

Tại Việt Nam, năm 2019, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã thu hồi 11 loại thuốc chứa NDMA vượt mức cho phép. 57 thuốc chữa bệnh tim mạch, chứa hoạt chất Valsartan, vượt mức NDMA, bị thu hồi năm 2018.

Trà My

Bài viết liên quan:

Nguồn: