Tech News, Magazine & Review
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022
  • HOME
  • TIÊU ĐIỂM
  • THỜI SỰ
  • PHÁP LUẬT
    • TRỢ GIÚP PHÁP LÝ
  • KINH TẾ
    • THỊ TRƯỜNG
  • DOANH NHÂN
  • GIAO THÔNG
  • MÔI TRƯỜNG
  • BẤT ĐỘNG SẢN
  • MULTIMEDIA
  • ĐẸP+
  • HOME
  • TIÊU ĐIỂM
  • THỜI SỰ
  • PHÁP LUẬT
    • TRỢ GIÚP PHÁP LÝ
  • KINH TẾ
    • THỊ TRƯỜNG
  • DOANH NHÂN
  • GIAO THÔNG
  • MÔI TRƯỜNG
  • BẤT ĐỘNG SẢN
  • MULTIMEDIA
  • ĐẸP+
PHÁP LUẬT THỊ TRƯỜNG
No Result
View All Result
  • HOME
  • TIÊU ĐIỂM
  • THỜI SỰ
  • PHÁP LUẬT
  • KINH TẾ
  • DOANH NHÂN
  • GIAO THÔNG
  • MÔI TRƯỜNG
  • BẤT ĐỘNG SẢN
  • MULTIMEDIA
  • ĐẸP+
Home BẤT ĐỘNG SẢN

‘Sóng’ bất động sản tiếp tục dâng

12:01 - 08/01/2022
in BẤT ĐỘNG SẢN
A A
Anh-2-bai-tren

Bài viếtliên quan

297346257-478928090715162-600299887769740421-n-4579

Dự án Đại học Đà Nẵng: Treo suốt 25 năm, nguy cơ trở thành điểm nóng

3 ngày ago

Bỏ khung giá đất, nhưng giá thị trường lại không dám quyết

4 ngày ago

Đất ở TP.HCM bị hét giá ‘trên trời’

7 ngày ago

Tiếp nối những tháng cuối năm 2021, ngay trong những ngày đầu năm 2022, cơn sốt đất đã bùng lên. Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam bộ, “sóng” bất động sản vẫn dâng lên, trong khi nhà cho người thu nhập thấp lại vắng bóng.

Căn hộ hạng sang ở TPHCM nhiều, trong khi các dự án nhà cho người thu nhập thấp khan hiếm.
Căn hộ hạng sang ở TPHCM nhiều, trong khi các dự án nhà cho người thu nhập thấp khan hiếm.

Cò đất được dịp “thổi giá”

Tại Hà Nội, nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) đã dịch chuyển ra vùng ngoại thành, như Đông Anh, Gia Lâm, đặc biệt là Thạch Thất, Hoài Đức… Giá đất tại những khu vực này được đẩy lên chóng mặt. Có nơi vốn chỉ vài trăm nghìn đồng/mét vuông thì nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu đồng/mét vuông.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao như vùng ven Thủ đô Hà Nội như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình (46%), Bắc Ninh (20%), Hưng Yên (26%)…

Giới đầu tư BĐS nhìn nhận, năm 2021, thị trường xảy ra hết cơn sốt này đến cơn sốt khác là do nhiều thông tin quy hoạch, thậm chí còn do một số nhà đầu tư, đầu cơ, cò đất tiếp tay “thổi giá”. Dự đoán cơn sốt đất ấy còn kéo dài sang năm 2022 khi mà đất tại một số khu vực như Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang, Thanh Hóa… tiếp tục được cò săn đón.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (55 tuổi) có mảnh đất 500m2 ở Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, trong 2 tuần trở lại đây liên tiếp nhận được hơn chục cú điện thoại hỏi bà có bán đất hay không. Có người trả giá 7 triệu/m2, có người trả giá đến 9,5 triệu/m2. “Không biết đâu là giá thực” – bà Nguyệt nói.

Một nhân viên văn phòng công chứng ở khu vực Văn Giang cho biết, từ cuối năm 2021 đến nay số lượng giao dịch BĐS tăng nhanh. Trước dịch, chỉ có khoảng 9-10 giao dịch/ngày, nay tăng lên khoảng15-16 giao dịch/ngày.

Tương tự, các nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện cũng đang rốt ráo tìm kiếm đất khu vực Hoà Lạc, quanh dự án đô thị vệ tinh Hoà Lạc, dự án Đại học Quốc gia, đất nền huyện Hoài Đức, Đan Phượng. Hiện nay, giá đất khu vực này cũng nhích lên 1-2 triệu đồng/m2 so với thời điểm tháng 4/2021.

Nhiều người tìm kiếm bất động sản khu vực ngoại thành Hà Nội.    Ảnh: Hoàng Huy
Nhiều người tìm kiếm bất động sản khu vực ngoại thành Hà Nội.    

Giá đẩy lên cao nhưng giao dịch không nhiều

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, năm 2022, giá thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng. Trong đó, khu vực Thủ Đức (TPHCM) hiện giá nhà đất ở mức cao nhưng sẽ tiếp tục tăng. Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân dự báo thị trường BĐS năm 2022 sẽ chuyển biến tốt vì dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế phục hồi, nguồn tiền trong dân còn nên nhiều người vẫn chọn kênh đầu tư BĐS. Bên cạnh đó, năm nay TP Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh nhiều gói đầu tư công, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng, tác động tích cực cho thị trường BĐS.

Tuy nhiên, theo TS Trần Minh Hoàng – Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, khi giá BĐS tăng, người mua sẽ chần chừ, nếu giá không tăng thì giao dịch sẽ tốt hơn. Tương tự, giới môi giới BĐS cho biết, giá nhà đất tăng nhưng giao dịch chưa nhiều. Phần đông người mua chưa sẵn sàng chấp nhận mức giá mới và đang chờ mức giá rõ ràng hơn. Hiện đang có dấu hiệu một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào BĐS tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá, nhưng giao dịch thành công là không nhiều.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cũng khuyến nghị nhà đầu tư cần quan tâm đến tối thiểu 3 yếu tố khi đầu tư. Thứ nhất, lựa chọn những dự án có quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín để “chọn mặt gửi vàng”. Đặc biệt, cần tỉnh táo, thận trọng, cân nhắc kỹ trước khi chốt giao dịch, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để không đạp phải bẫy của các đối tượng đầu cơ. Thứ hai, nếu mua để ở nhưng chưa có nhu cầu sử dụng ngay, thì có thể thăm dò, định giá và tìm hiểu kỹ về pháp lý rồi mới đưa ra quyết định. Thứ ba, đặc biệt tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà trong lúc thị trường tăng giá, chỉ nên vay ngân hàng ở mức thấp nhất để gia tăng hiệu quả đầu tư.

Vắng bóng căn hộ cho người thu nhập thấp

Thời gian qua, nguồn cung mới nhà phố/biệt thự tại TPHCM và các tỉnh giáp ranh tăng. Trong năm 2021, thị trường đón nhận 9.823 căn mở bán đến từ 55 dự án, tăng 34% so với năm trước, với 7.339 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57%, tương đương 5,619 căn, tăng 7% so với năm 2020. Nguồn cung mới tập trung ở Đồng Nai và Bình Dương, trong khi Tây Ninh và Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

Tuy nhiên vẫn “thiếu vắng” căn hộ vừa túi tiền của đa số người có nhu cầu. Trên thực tế rất ít căn hộ hạng C có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 trong 2 năm liên tục.

Các doanh nghiệp BĐS đánh giá, năm 2022 cần tăng cường phát triển căn hộ giá thấp phù hợp với sự vận động của thị trường. Cụ thể, khung giá phù hợp để xác định căn hộ hạng C là dưới 35 triệu đồng/m2, căn hộ hạng B từ trên 35 – 60 triệu đồng/m2, căn hộ hạng A từ trên 60 – 100 triệu đồng/m2 và hạng sang từ trên 100 triệu đồng/m2.

Song song đó, hệ thống pháp luật liên quan đến BĐS nhà ở phải được bổ sung và hoàn thiện hơn nhằm bắt kịp diễn biến và nhu cầu thị trường, nhất là sự phát triển của các loại hình BĐS mới. Quy trình pháp lý cần được đơn giản hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc thủ tục, sớm hoàn thiện pháp lý dự án. Từ đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, gia tăng nguồn cung và góp phần ổn định mặt bằng giá trên thị trường. Đối với hình thức đầu tư mới, nên sớm có khung pháp lý chắc chắn, một mặt thúc đẩy sự tăng trưởng của hình thức đầu tư này, mặt khác có thể đảm bảo quyền lợi của khác hàng và nhà đầu tư.

Về phía cơ quan Nhà nước, việc ban hành các chương trình nhà ở quốc gia mang tính lâu dài như nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân người lao động,… phải gắn liền với vấn đề tài chính cho người mua nhà lần đầu.

H.HƯƠNG-H.AN-Q.ĐỊNH

Nguồn: daidoanket.vn
Thẻ: bất động sảnBộ xây dựngHà Nộipháp luật thị trườngsốt đẩt bùng lênTP.HCM
Bài trước

Tung tiền ra nền kinh tế, tư lệnh ngành nói gì vễ nỗi lo lạm phát?

Bài sau

Vụ Tịnh thất Bồng lai: Vì sao không bắt tạm giam bị can Lê Tùng Vân?

Bài viết cùng chuyên mục

297346257-478928090715162-600299887769740421-n-4579

Dự án Đại học Đà Nẵng: Treo suốt 25 năm, nguy cơ trở thành điểm nóng

3 ngày ago
Ongha-2111

Bỏ khung giá đất, nhưng giá thị trường lại không dám quyết

4 ngày ago
San_quy_dat

Đất ở TP.HCM bị hét giá ‘trên trời’

7 ngày ago
Bat-dong-san4-1657011932191798865657

Liệu thị trường bất động sản có bị đóng băng?

1 tuần ago
Thu-tuong-pham-minh-chinh-678

Thủ tướng: Xây ít nhất 1 triệu căn hộ cho công nhân, người thu nhập thấp

2 tuần ago
5ab4ddef2f25ed7bb434-22423872

Cỏ dại bao phủ những ‘siêu dự án’ phân lô, bán nền ở Lâm Đồng sau thời sốt nóng

2 tuần ago
Tp-biet-thu-tasco-sut-lun-117-7764

Giá nhà Hà Nội tăng cao và diễn biến bất ngờ của thị trường cuối năm

3 tuần ago
Img-bgt-2021-73bd7466-e4b4-4815-a5ad-dde6cbb875f8-1657776097-width700height393

TP.HCM rà soát lại quỹ đất sau vụ bỏ cọc đấu giá “khủng” đất vàng Thủ Thiêm

4 tuần ago
23354-05033942

Mắc kẹt sau cơn sốt đất điên cuồng, nhà đầu tư bán nhà, ở trọ, còng lưng trả nợ

4 tuần ago
Ban-nha-ao-nu-giam-doc-doanh-nghiep-linh-an-14-nam-tu

Bán nhà đất ‘ảo’, nữ tổng giám đốc doanh nghiệp lĩnh án 14 năm tù

1 tháng ago
Xem thêm
Bài sau
Bl-4627

Vụ Tịnh thất Bồng lai: Vì sao không bắt tạm giam bị can Lê Tùng Vân?

Ad

Cụ ông 85 tuổi tiêm 12 mũi vaccine Covid-19 vẫn muốn tiêm tiếp vì “tốt cho sức khỏe”

Hoi-lo-1-2464

Phó giám đốc nhận hối lộ, giúp doanh nghiệp trúng 3 gói thầu

bởi An Nhiên
11/08/2022
0

Phó giám đốc Công ty Cấp nước Ninh Thuận bị cáo buộc nhận "hoa hồng” của doanh nghiệp thi công...

Img-bgt-2021-o-to-tai-cho-cho-tram-va-cham-2-xe-may-roi-lat-tren-ql49-4-nguoi-chet-2-nguoi-bi-thuong-3-1660155063-width960height729

TNGT nghiêm trọng trên QL49 qua Huế làm 4 người chết, 2 người trọng thương

bởi An Nhiên
11/08/2022
0

Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ, 2 người trên xe tải rơi xuống...

Atnd-8086

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục mưa lớn

bởi An Nhiên
11/08/2022
0

Đêm qua, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vịnh Bắc Bộ, sáng sớm nay...

20220626-155448-2771

Giá vàng giảm phiên thứ 4 liên tiếp khiến nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

bởi An Nhiên
11/08/2022
0

Phiên giao dịch ngày 11/8, giá vàng miếng trong nước giảm phiên thứ 4 liên tiếp. Cùng với đó, chênh...

Trung tâm Truyền hình Pháp luật Thị trường
Đ/c: 357 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, Đà Nẵng
Hợp tác truyền thông: Liên hệ 0765.65.66.67
Email: phapluattt247@gmail.com

  • HOME
  • TIÊU ĐIỂM
  • THỜI SỰ
  • PHÁP LUẬT
  • KINH TẾ
  • DOANH NHÂN
  • GIAO THÔNG
  • MÔI TRƯỜNG
  • BẤT ĐỘNG SẢN
  • MULTIMEDIA
  • ĐẸP+

Giấy phép số 43/GP-TTĐT STTTT cấp ngày 29/10/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Xuân Huy
Hotline: 0973.5555.99
Copyright - Pháp luật Thị trường Media

No Result
View All Result
  • HOME
  • TIÊU ĐIỂM
  • THỜI SỰ
  • PHÁP LUẬT
    • TRỢ GIÚP PHÁP LÝ
  • KINH TẾ
    • THỊ TRƯỜNG
  • DOANH NHÂN
  • GIAO THÔNG
  • MÔI TRƯỜNG
  • BẤT ĐỘNG SẢN
  • MULTIMEDIA
  • ĐẸP+