Những bài luận xuất sắc khi xin học bổng du học

(Phapluatthitruong.vn)- Chứng chỉ chứng minh cho sự sử dụng thành thạo tiếng Anh như IELTS, TOEFL cùng với bài thi SAT là những thứ cơ bản bạn cần có nếu đang có ý định du học tại một ngôi trường đại học tại nước ngoài. Tuy nhiên vẫn chưa đủ nếu bạn thiếu mất một bài luận hoàn hảo.

Một trường đại học không thể trao học bổng cho một người mà họ không biết, không hiểu gì về người đó cả. Đó là lí do bài luận xin học bổng quan trọng. Nó thể hiện ước mơ, hoài bão, niềm đam mê, sự quyết tâm, những thành tích và trái tim của người viết. Qua đó, trường sẽ biết được liệu rằng bạn có phù hợp đối với văn hóa và môi trường giáo dục mà trường đang nhắm tới hay không.

Nghe có vẻ khó và không biết hình dung sẽ viết như thế nào. Đừng lo lắng vì dưới đây là tổng hợp các bài luận xin học bổng xuất sắc, được các trường đại học lớn nhận và trao trợ cấp. Các bạn phần nào hiểu được mình cần thể hiện những gì để thuyết phục người đọc trong hàng nghìn bài luận như vậy của các ứng viên khác.

Bài Luận Xin Học Bổng Du Học Về Chiếc Áo Ngực

Đây là bài viết xuất sắc của cô nữ sinh gốc Việt – Tô Mỹ Ngọc giúp cô đỗ vào Đại học Harvard danh tiếng. Câu chuyện tưởng chừng chỉ là về quá trình trưởng thành của một cô thiếu nữ cùng những chiếc áo ngực. Nhưng cô tinh tế lồng ghép những cột mốc cuộc đời của mình cùng những suy nghĩ có phần quá tinh tế của một cô bé từ lúc tuổi còn nhỏ. Cô viết những trách nhiệm có phần gánh nặng cho chính bản thân. Vì cô nhận ra mình đã từ từ trưởng thành, không còn là một cô bé nữa.

Bằng cách kể về những chiếc áo ngực thứ nhất, thứ hai, thứ ba, thứ tư, Ngọc cũng thể hiện quan điểm của mình về những thứ đã từng rực rỡ và hữu dụng trong quá khứ dần trở nên phai mờ và trở thành thừa thãi ở hiện tại.

Câu chuyện tưởng chừng những đơn giản của Ngọc nhưng lại thể hiện một suy nghĩ rất đỗi “ sức trẻ” của cô. Nếu bạn không cố gắng thay đổi bản thân từng ngày theo nhịp sống, biết đâu một ngày bạn cũng trở nên thừa thãi như những chiếc áo ngực đó.

Cô cũng viết trong phần kết luận: “ Khi mặc một chiếc áo ngực mới không có nghĩa là tôi đang vứt bỏ đi con người cũ của mình, mà là đang định hướng lại bản thân để thích ứng với những sự thay đổi”.

Bài Luận Xin Học Bổng Xuất Sắc Về Cái Tên Của Mình

Đa số tên người Việt đều có ý nghĩa nhất định. Cái tên thường là nơi thể hiện niềm kỳ vọng của ông bà, cha mẹ đối với thế hệ sau. Có nhiều người lãng quên điều này trong khi bạn Nguyễn Đình Tôn Nữ lại dùng sự quý trọng đối với tên của mình để thuyết phục ban tuyển sinh Đại học Harvard danh tiếng cấp học bổng “khủng” lên tới 7 tỷ đồng.

Qua sự giải thích đơn giản về ý nghĩa của cái tên bằng những lời văn đơn giản, mộc mạc nhất. “Nguyễn Đình là họ, Tôn Nữ là cháu gái. Tên mình nghĩa là người con gái của dòng họ Nguyễn Đình”, cô đã thể hiện niềm mong ước của bố đối với cô là có thể duy trì truyền thống nhà giáo của gia đình.

Không chỉ vậy, Nữ còn thể hiện sự trân trọng và biết ơn của cô đối với cái tên, thể hiện niềm khao khát được cống hiến cho đất nước mỗi khi cái tên được cất lên như lời dạy của bố.

Bài luận của Nữ còn xuất sắc phản ánh đời sống văn hóa của người Việt Nam hay rộng hơn là người phương Đông về những giá trị văn hóa được duy trì lâu đời. Đó là ý nghĩa gia đình, lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm, ước mơ của các thế hệ qua những thứ đơn giản nhất.

Bài Luận Xin Học Bổng Về Cô Bán Vé Số

Bài viết thể hiện con người của mình qua cái nhìn của một trái tim nhân hậu của Nguyễn Hoàng Long đã giúp bạn giành được học bổng 7 tỷ đồng từ đại học New York, phân hiệu Abu Dhabi.

Chọn cách thể hiện cảm xúc qua cách nhìn của cậu bé 5 tuổi, cái tuổi hồn nhiên nhất về suy nghĩ và hành động. Long lựa chọn hành động qua suy nghĩ đơn giản nhất rằng bạn muốn làm gì nhất mà không bị chi phối bằng những yếu tố khác như cách mà người lớn vẫn làm.

Cái tuổi non nớt, cậu nhìn cô bé bằng tuổi mình nhưng phải kiếm sống bằng việc bán vé số với vẻ ngoài lam lũ và đôi mắt sáng vô cùng. Tuy nhiên, cậu bé vẫn cứ chần chừ nhìn cô bé và không làm gì cả trong nhiều ngày để nỗi cắn rứt gặm nhấm lương tâm.

Một ngày nọ, cậu lấy hết can đảm và bước vào thế giới khác đầy xa lạ bằng cách trò chuyện và kết bạn với cô bé ấy.

Long cũng thể hiện quan điểm, sự nhân hậu của chúng ta, là do chính chúng ta lựa chọn.

Bài Luận Xin Học Bổng Xuất Sắc Về Cái Lườm Nguýt Của Người Lớn

Diễn tả lại đúng những gì mà ngày càng nhiều đứa trẻ phải trải qua trong quá trình trưởng thành của mình, bởi những khuôn hình lý tưởng mà người lớn áp đặt đè nặng, bài viết đã giúp Phạm Hà Vi (cựu học sinh lớp 11 trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ – Hà Nội) xuất sắc giành học bổng danh giá từ Trường Thế giới Liên kết UWC South East Asia (Singapore) trị giá 112.000USD (khoảng 2,5 tỷ đồng) cho 2 năm du học Bằng tú tài quốc tế (IB).

Bài viết thể hiện suy nghĩ vô cùng tinh tế của cô bé được xem là chưa hoàn toàn trưởng thành nhưng lại có một ước mơ đầy tính nhân văn. Qua đó, Vi làm cho người đọc cảm nhận về ước muốn trẻ em được sống trong một môi trường không có áp đặt và gánh nặng bởi những sự đánh giá chủ quan của người lớn.

Có thể thấy những bài viết thành công của các bạn đều rất sáng tạo và đặc biệt. Bài luận thể hiện cá tính, con người và trái tim của người viết. Qua những câu chuyện rất thú vị và rất riêng, các bạn đều thể hiện được những suy nghĩ đầy sâu sắc và nhân văn, ước mơ, hoài bão của riêng mình. Cách thể hiện cũng rất thật khiến người khác bị lôi cuốn vào câu chuyện và gây ấn tượng mạnh.

Tuy nhiên, cá tính và cách nhìn của mỗi người là khác nhau. Nếu muốn bài luận của mình cũng suất sắc như thế, bạn cần phải xây dựng được câu chuyện thể hiện được con người đặc biệt của riêng mình.

Theo Etest

Bài viết liên quan:

Nguồn: https://etest.edu.vn/bai-luan-xin-hoc-bong-xuat-sac/