Giải pháp tăng cung cho thị trường bất động sản

Ngày 25-11, tại hội thảo “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay” do Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) và tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes.vn) tổ chức ở TP HCM, chuyên gia kinh tế – TS Vũ Đình Ánh nhìn nhận ngành bất động sản hiện nay chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, do đó doanh nghiệp (DN) bất động sản cũng cần phải nhận được sự hỗ trợ về cơ chế, thuế tương tự như các DN ngành nghề khác, tránh phân biệt với các ngành nghề khác.

Bài viếtliên quan

“Thời điểm này, nhà nước không nên đưa ra bất kỳ khoản thuế nào cho DN mà nên cởi trói về mặt thể chế để thu hút phát triển” – TS Ánh nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nêu thực trạng về nguồn cung dự án nhà ở thị trường bất động sản vừa qua tại TP HCM sụt giảm rất mạnh. Nguyên nhân là DN gặp vướng mắc ở quy định pháp luật. Cụ thể là dự án nào có 100% đất ở thì mới được công nhận là chủ đầu tư. “Năm năm qua, quy định nhà đầu tư phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại khiến hàng trăm dự án nhà ở thương mại trong cả nước không thể triển khai thực hiện” – ông Châu nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ghi nhận những vướng mắc của DN và cho biết sắp tới, Quốc hội, Bộ Xây dựng sẽ có nhiều quyết sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, cho DN nhằm gia tăng nguồn cung cũng như cải thiện tình hình của thị trường như khuyến khích và đẩy mạnh phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở có giá phù hợp với người thu nhập thấp; đẩy mạnh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ…

Nguồn: Sơn Nhung(nld.com.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Bài sau