Bắt giữ Tuấn ‘Tồ’ cùng đàn em sau hàng loạt vụ cho vay, đánh bạc…

Bài viếtliên quan

Công an vừa bắt giữ Tuấn “Tồ” cùng đàn em sau khi thực hiện hàng loạt vụ việc phi pháp, khiến nhiều nạn nhân sập bẫy.

Ngày 2-10, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết vừa triệt phá ổ nhóm tội phạm do Nguyễn Anh Tuấn (32 tuổi, còn gọi là Tuấn “Tồ”, trú trên địa bàn) cầm đầu.

Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 10 người về các tội đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an cũng thu giữ hàng chục xe ô tô được các bị can cất giấu ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Bat-giu-tuan-to_lwnc
Công an bắt giữ Tuấn “Tồ” cùng đàn em sau khi thực hiện hàng loạt vụ việc phi pháp.

Thông tin ban đầu, năm 2019, Tuấn thành lập công ty TNHH dịch vụ Thương mại và Đầu tư Hưng Vượng, cho vợ là Nguyễn Thơ Xuân làm giám đốc. Công ty này đăng ký ngành nghề kinh doanh cho thuê xe ô tô, xe máy, xe điện tự lái, mua bán xe gắn máy, xe điện cũ, xe ô tô cũ….

Núp dưới vỏ bọc là doanh nghiệp, ổ nhóm tội phạm do Tuấn cầm đầu chủ yếu hoạt động phạm tội đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản; làm, sử dụng giấy tờ giả và đặc biệt là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi xảo quyệt.

Ổ nhóm này còn có biểu hiện gây rối, cản trở hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật khi đứng đơn tố giác tội phạm.

Khi có người vay tiền, Tuấn không cho vay mà hướng dẫn, thống nhất người vay ký hợp đồng thuê xe của Tuấn theo hình thức đặt cọc tiền bằng khoảng 1/2 đến 2/3 giá trị của xe và trả trước tiền thuê xe.

Tiếp đó, Tuấn cho người thuê xe được tự do mang đi cầm cố hoặc bán lấy tiền. Trường hợp người thuê xe không có tiền đặt cọc, Tuấn sẽ cử đàn em đi theo để thu tiền đặt cọc khi những người này bán, cầm cố.

Hết thời hạn thuê xe, Tuấn dò theo định vị giấu trên xe rồi tự thu hồi hoặc báo công an, chỉ chỗ để xe đề nghị công an thu hồi trả cho Tuấn. Như vậy người mất tiền là người mua xe hoặc người nhận cầm cố, người hưởng lợi nhiều nhất là nhóm của Tuấn và đối tượng thuê xe của Tuấn.

Đối với những người có nhu cầu thuê xe ô tô phục vụ việc sinh hoạt cá nhân, đến hẹn trả xe, nhóm của Tuấn sẽ tắt máy điện thoại, lấy lí do trì hoãn không gặp để nhận lại xe. Người thuê xe không thể trả được phải mang xe vềnên bị phạt mất tiền đặt cọc và buộc phải thanh toán thêm các khoản chi phí phát sinh.

Công an còn xác định ổ nhóm của Tuấn có thủ đoạn mua các xe mô tô trộm cắp, đồng thời cũng tìm mua các xe mô tô đã được đăng ký hợp pháp cùng chủng loại nhưng có chất lượng kém hơn giá rẻ hơn về sau đó thay đổi số máy số khung của xe hợp pháp vào xe trộm cắp rồi sử dụng hoặc bán kiếm lời, có dấu hiệu tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Nguồn: Phúc Bình (plo.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Bài sau